Công trình được xây dựng tại Quận Tân Bình, ở vị trí có nhiều công trình đa dạng, với mật độ cao, đường giao thông phía trước không quá rộng rãi. Mặt tiền khu đất quay chếch về hướng Tây Nam nên diện đón nắng vào buổi chiều khá nhiều. Toàn bộ tòa nhà phục vụ cho một công ty chuyên về dược phẩm, với số lượng  phòng thí nghiệm chiếm tỷ lệ 35% không gian làm việc.

kienviet-van-phong-hoa-re-quat-8(28).jpgMặt cắt của công trình

Chủ đầu tư mong muốn có một không gian làm việc kết nối với thiên nhiên, thông thoáng tự nhiên khi cần cũng như tiết kiệm năng lượng và mỗi nhân viên đều cảm thấy hạnh phúc khi đi làm mỗi ngày.

Với những yêu cầu trên, giải pháp thiết kế được đưa ra như sau. Phần khối công trình được đục khoét một cách khéo léo nhằm tạo ra những khoảng trống đủ lớn để có thể trồng được hệ cây to, giúp gia tăng mảng xanh cho công trình và tạo không gian xanh mát khi nhìn từ bên trong ra ngoài.

kienviet-van-phong-hoa-re-quat-8(29).jpg
Nhìn từ ngoài vào, công trình mang lại cảm giác tươi mát và vô cùng thoải mái với nhiều cây xanh
kienviet-van-phong-hoa-re-quat-8(17).jpg
Tòa nhà được đục khoét những khoảng trống lớn để có thể trồng được nhiều cây to 
kienviet-van-phong-hoa-re-quat-8(7).jpg
Không chỉ bên ngoài mà cả bên trong tòa nhà cũng được trồng rất nhiều cây xanh 

Có thể thấy rất rõ, việc chia cắt khối trên mặt đứng không theo chiều ngang của sàn mỗi tầng, kết hợp với hệ lam, nên phần mặt tiền trở nên sinh động và xóa bỏ giới hạn trên dưới của mỗi tầng.

kienviet-van-phong-hoa-re-quat-8(4).jpg
Thiết kế của các khối trên mặt đứng tòa nhà góp phần làm mặt tiền trở nên ấn tượng và sinh động hơn

Hệ lam nhôm được thiết kế lấy cảm hứng từ cánh hoa rẻ quạt, mỗi module hình vuông được chia làm 4 tam giác nhỏ xoay về 1 hướng khác nhau. Thiết kế này giúp cho ánh sáng đi vào công trình sẽ mềm mại hơn. Toàn bộ hệ lam được lật về hướng Tây (bên  phải công trình), điều này giúp cho hiệu quả chắn nắng trở nên tốt hơn. Ngoài ra hệ cửa kính bao che không phải là cửa cố định, mà có thể trượt ra, từ đây có thể đưa tay ra ngoài và điều chỉnh hệ lam nhôm theo cường độ ánh nắng.

kienviet-van-phong-hoa-re-quat-8(32).jpg
Hệ lam nhôm được thiết kế lấy cảm hứng từ cánh hoa rẻ quạt vô cùng độc đáo
kienviet-van-phong-hoa-re-quat-8(18).jpg
Thiết kế này của toàn bộ hệ lam đã làm cho tòa nhà đón được nhiều ánh sáng nhất, mang lại không gian thư giãn
kienviet-van-phong-hoa-re-quat-8(20).jpg
Văn phòng làm việc với không gian rộng rãi và tràn ngập ánh sáng tự nhiên 

Vào những ngày mát trời, hệ kính bao che có thể được trượt ra hết và lấy gió cho công trình. Cuối công trình có lỗ thông tầng, kết hợp hệ lỗ hình chữ nhật tại mảng tường sau cùng, gia tăng hiệu quả thông gió.

kienviet-van-phong-hoa-re-quat-8(40).jpg
Hệ thống cửa kính có thể kéo trượt dễ dàng để lấy gió và ánh sáng cho không gian căn phòng
kienviet-van-phong-hoa-re-quat-8(24).jpg
Không gian bên trong rộng rãi, thoáng mát và vô cùng hiện đại

Với giải pháp thiết kế trên, đơn vị thiết kế đã phá bỏ định kiến về những văn phòng làm việc với không gian ngột ngạt, phải sử dụng máy lạnh gần như toàn bộ thời gian. Thay vào đó là không gian làm việc với những mảng cây xanh mát như làm việc tại sân vườn, hệ lam làm giảm đi bức xạ nhiệt tác động vào công trình từ đó tiết kiệm thêm năng lượng, cũng như làm sinh động hơn cho không gian làm việc bên trong. Sau hai năm quay trở lại thăm công trình, tự thân công trình vẫn hoạt động tốt, cây cối phát triển xanh mát..toàn bộ công trình như một thực thể sống hòa cùng với những người làm việc tại đây. Chủ đầu tư đã nói rằng: Không gian làm việc tại đây đã mang thêm niềm hạnh phúc cho nhân viên chúng tôi mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.