TamHouse là ngôi nhà kết nối một gia đình nhiều thế hệ ở Hà Nội. Với diện tích 3.6 x 14m, nhóm thiết kế tạo nên không gian thông tầng kết hợp cây xanh trải dọc mặt tiền, lấy sáng và không khí trong lành cho các tầng dưới. Đồng thời, mở khoảng thông tầng nhỏ phía sau giúp đối lưu gió và thoáng khí cho những tầng trên. 

 

v kienviet nha ong 36 x 14m trong ngo nho so huu mot cay cau o mat tien 6Mặt cắt và mặt đứng công trìnhTamHouse nằm trên lô đất 3.6 x 14m ở một con ngõ nhỏ trong lòng Hà Nội. Cũng giống như nhiều ngôi nhà ống khác, TamHouse là một đề bài thường gặp trong quy hoạch đô thị tại Việt Nam.

Nhiệm vụ A4 Architects nhận được đó là thiết kế một căn nhà cho ba thế hệ chung sống và tiếp nối thế hệ thứ tư trong tương lai. Gia chủ mong muốn có các khoảng không gian sum vầy mỗi cuối tuần, các dịp lễ, Tết nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố riêng tư khi gia đình có thêm thành viên mới. Đây là một cấu trúc “Tứ đại đồng đường’’ thường thấy trong văn hóa Á Đông.

kienviet nha ong 36 x 14m trong ngo nho so huu mot cay cau o mat tien 6 3Ngôi nhà có bề ngang hẹp với chỉ 3.6mkienviet nha ong 36 x 14m trong ngo nho so huu mot cay cau o mat tien 5 3Mặt tiền được thiết kế độc đáo với nhiều cây xanh trải dọc xuyên suốtĐể tạo khoảng thông thoáng và ánh sáng cho các tầng dưới, nhóm thiết kế ưu tiên không gian mở ra mặt tiền. Điều này tạo được sự đối thoại bên trong và bên ngoài nhà. Đồng thời cũng tạo được khoảng thoáng lớn hơn, làm đẹp hơn cảnh quan cho con ngõ nhỏ. Phương án đưa ra dựa trên hai yếu tố chính. Đầu tiên, con ngõ nhỏ yên tĩnh nên việc kết nối không ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình, dân cư lân cận. Thứ hai, lấy được khoảng thoáng lớn hơn, đan xen được khoảng xanh vào cấu trúc nhà.

Không gian thông tầng và mặt thoáng bên ngoài nhà được kết nối bởi một cây cầu vừa đóng vai trò là sàn ban công vừa là mái đón, tạo ấn tượng và điểm nhấn cho kiến trúc. Sàn thép và mặt dựng được thi công bằng thép đột lỗ, họa tiết bố cục được phát triển dựa trên thuật toán và ý đồ kiến trúc đặc – rỗng, mang lại tính nhịp điệu cho công trình.

kienviet nha ong 36 x 14m trong ngo nho so huu mot cay cau o mat tien 9 3Cây cầu là nơi để gia chủ tận hưởng những phút giây thư giãn, hòa mình với thiên nhiênTại đây, gia chủ có thể tiếp xúc với tán cây Mộc từ dưới tầng trệt mọc lên. Đây là một loại cây quý, tuy lớn chậm nhưng có hoa thơm thanh khiết, được dùng ướp với trà. Cây Mộc giống như một cuộn phim “không thời gian” ghi lại hành trình chân thật của con người và kiến trúc nơi đây qua các thế hệ nối tiếp nhau. Đó cũng chính là ý niệm trong thiết kế của A4 Architects.

kienviet nha ong 36 x 14m trong ngo nho so huu mot cay cau o mat tien 27 2

Phòng khách với không gian nội thất kết hợp màu sắc nhẹ nhàngkienviet nha ong 36 x 14m trong ngo nho so huu mot cay cau o mat tien 21 3Bếp ăn thiết kế tối giản…kienviet nha ong 36 x 14m trong ngo nho so huu mot cay cau o mat tien 24 3… và kết nối với cây cầu bên ngoài

Với kích thước lô đất khá hạn chế, nếu phát triển cấu trúc ngôi nhà theo trục đứng sẽ gây bất lợi trong việc mở khoảng thông tầng lớn lấy ánh sáng và không đạt hiệu quả mong đợi. Do vậy, nhóm thiết kế lên phương án về một khoảng thông tầng nhỏ cuối nhà, cạnh nút giao thông để lưu thông không khí và lấy ánh sáng cho các tầng trên. Đồng thời cũng tạo khoảng mở thị giác cho sảnh thang.

kienviet nha ong 36 x 14m trong ngo nho so huu mot cay cau o mat tien 16 3Giếng trời giúp lấy sáng tự nhiên cho khu vực cầu thang và hành lang vốn có diện tích khá nhỏCây xanh đóng vai trò tham gia như một lớp biểu bì gắn kết mặt dựng kiến trúc và không gian bên trong. Việc sử dụng các tấm thép ngăn chia mảng xanh các tầng nhằm tạo được sự thông thoáng, tốt cho quá trình phát triển của cây xanh.

kienviet nha ong 36 x 14m trong ngo nho so huu mot cay cau o mat tien 19 3Cây xanh giữ vị trí quan trọng trong mỗi không gian của ngôi nhàKhông gian bên trong nhà được thiết kế chênh cốt theo các tuyến ngang phù hợp với từng không gian chức năng, bố trí đan xen khoảng xanh và khoảng thông tầng để tạo sự thi vị và thay đổi cảm xúc thị giác.

kienviet nha ong 36 x 14m trong ngo nho so huu mot cay cau o mat tien 18 3Phòng ngủ trên và dưới thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo yếu tố riêng tưGiải pháp cho một lô đất nhỏ như vậy sẽ cải thiện môi trường sống cho gia chủ và truyền tải ý niệm điểm chạm của không gian – thời gian – con người.

Nguồn: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.