Với kết cấu console vươn ra một cách ấn tượng, khối phòng ngủ phía trên của công trình tại Huế trở thành mái hiên lớn che mát cho khu vực tầng trệt.

Độc lạ với biệt thự dùng phòng ngủ làm mái hiên che mát tại Huế ảnh 1
Công trình trong hình tọa lạc ở Huế – cố đô của Việt Nam – thành phố còn mang dáng vẻ cổ kính và lưu giữ nhiều di sản. Do đó, khu vực trung tâm thành phố ngày càng chật hẹp, cộng với khí hậu nhiệt đới ẩm khắc nghiệt, nóng vào mùa hè và mưa nhiều vào mùa đông nên phần lớn kiến ​​trúc nhà ở tại đây vẫn là nhà ống với hình thức kiến ​​trúc khá nhàm chán, cũ kỹ và an toàn. Vì thế gia chủ muốn các kiến trúc sư (KTS) giúp mình xây dựng ngôi nhà khác để có thể thực sự thư giãn sau một ngày làm việc bận rộn.
Độc lạ với biệt thự dùng phòng ngủ làm mái hiên che mát tại Huế ảnh 2
Độc lạ với biệt thự dùng phòng ngủ làm mái hiên che mát tại Huế ảnh 3
Khu đất xây dựng công trình có tổng diện tích gần 450m2 nhưng KTS chỉ xây dựng ngôi nhà với tổng diện tích sàn là 180m2 (tầng trệt chỉ 80m2). Phần còn lại làm không gian cho cảnh quan, bể bơi và vườn cây.
Độc lạ với biệt thự dùng phòng ngủ làm mái hiên che mát tại Huế ảnh 4
Độc lạ với biệt thự dùng phòng ngủ làm mái hiên che mát tại Huế ảnh 5
Độc lạ với biệt thự dùng phòng ngủ làm mái hiên che mát tại Huế ảnh 6
Mặt bằng tầng 1 được thiết kế với hình thức đơn giản nhất có thể, là phần nối tiếp theo chiều ngang từ tường rào, kéo dài theo chiều ngang khu đất, chia sân vườn thành 2 phần: Khu phía trước là lối vào với bãi đậu xe, bể bơi, tiệc ngoài trời. Diện tích phía sau là vườn trồng rau và cây ăn trái.
Độc lạ với biệt thự dùng phòng ngủ làm mái hiên che mát tại Huế ảnh 7
Độc lạ với biệt thự dùng phòng ngủ làm mái hiên che mát tại Huế ảnh 8
Tầng 1 được bố trí vuông góc với tầng trệt và trải dài theo khu đất để có thể nhìn ra cả sân trước và vườn sau đã được đề cập ở trên.
Độc lạ với biệt thự dùng phòng ngủ làm mái hiên che mát tại Huế ảnh 9
Độc lạ với biệt thự dùng phòng ngủ làm mái hiên che mát tại Huế ảnh 10
Với kết cấu dầm console vươn ra 2,5m, khối phòng ngủ phía trên trở thành mái hiên lớn che mát cho khu vực tầng trệt. Mái hiên là một yếu tố vô cùng quan trọng trong kiến ​​trúc nhiệt đới, nó giúp cản nắng nóng chiếu vào cũng như mưa vào mùa đông trực tiếp vào nhà.
Độc lạ với biệt thự dùng phòng ngủ làm mái hiên che mát tại Huế ảnh 11
Độc lạ với biệt thự dùng phòng ngủ làm mái hiên che mát tại Huế ảnh 12
Đội ngũ KTS đã trồng một cây lớn có bóng mát ở tầng trệt xuyên qua ban công tầng trên để làm mát cả hai khu vực vào mùa hè.
Độc lạ với biệt thự dùng phòng ngủ làm mái hiên che mát tại Huế ảnh 13
Độc lạ với biệt thự dùng phòng ngủ làm mái hiên che mát tại Huế ảnh 14
KTS sử dụng kỹ thuật tương phản rắn – rỗng để xây dựng công trình, theo đó tầng trệt được thiết kế thông thoáng nhất có thể, kết nối cảnh quan trước sau, đồng thời đề cao yếu tố tự nhiên và thông gió. Tầng còn lại là một khối vững chắc với các cửa sổ được thiết kế có mục đích.
Độc lạ với biệt thự dùng phòng ngủ làm mái hiên che mát tại Huế ảnh 15
Độc lạ với biệt thự dùng phòng ngủ làm mái hiên che mát tại Huế ảnh 16
Độc lạ với biệt thự dùng phòng ngủ làm mái hiên che mát tại Huế ảnh 17
Theo KTS, trong thế giới hiện đại ngày nay, diện tích sống của cây xanh ngày càng bị thu hẹp nên họ muốn hướng con người đến với thiên nhiên, cùng tồn tại và tôn trọng thiên nhiên thông qua các công trình như thế này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.